อลูมิเนียมคอมโพสิท

อลูมิเนียมคอมโพสิท

                        อลูมิเนียมคอมโพสิท (Aluminium composite) หรือที่หลายคนอาจจะเคยได้ยินในชื่อของ “คอมโพสิท” หรือ “อลูคาร์บอน”  ทั้งหมดคือวัสดุชนิดเดียวกันครับ  เพียงแต่เรียกเอาตามสะดวกเท่านั้นเอง  เจ้าคอมโพสิทนี้ก็นับได้ว่าเป็นนวัตกรรมใหม่สำหรับวัสดุทางสถาปัตยกรรมเลยทีเดียว  เพราะเป็นวัสดุอเนกประสงค์  สามารถใช้ได้หลากหลายรูปแบบการทำงานไม่ว่าจะเป็นผนังภายนอก  ผนังภายใน  ฝ้า  ฉากกั้นห้อง ฯลฯ ก็สามารถทำได้ 

 

          แต่หลายคนอาจจะสงสัยว่าเอ๊ะ แล้วอลูมิเนียมคอมโพสิทนี่ทำมาจากอะไรกันหว่า  จริงๆแล้วมันทำมาจากหลายวัสดุประกอบกันขึ้นมาตามชื่อ Composite เลยหล่ะครับ  แต่โดยหลักแล้วจะเป็นการนำแผ่นอลูมิเนียม 2 แผ่นมาประกบกันโดยที่มี “พอลิเอทิลีน”(polyethelene) เป็นแกนอยู่ตรงกลางข้อสำคัญคือจะต้องเป็นวัสดุที่ไม่ติดไฟ  แล้วก็จะเสริมออพชั่นต่างๆโดยการเคลือบลงไปบนแผ่นอลูมิเนียมอีกที  ซึ่งอันนี้ก็จะขึ้นอยู่กับลักษณะการใช้งานอีกทีว่าต้องการแบบไหน  ใช้งานเกี่ยวกับภายนอกหรือภายใน

 

          เนื่องด้วยว่าเป็นวัสดุอเนกประสงค์ข้อดีของเจ้าคอมโพสิทนี่เลยมีเยอะกันเลยทีเดียวหล่ะครับ  จะมีอะไรบ้างตามมาเลยครับ

 1.  น้ำหนักเบา  ซึ่งโดยทั่วไปก็จะมีน้ำหนักอยู่ที่ 3.5-5 ก.ก./ตร.ม. เท่านั้นเองครับ  ซึ่งถือว่าเบาใช้ได้ทีเดียว

   

 2.  ตัววัสดุ  สีที่เคลือบและสารเคลือบต่างๆ มีความคงทนแข็งแรง  ทำให้ใช้งานได้ยาวนานได้ถึงหลัก 10 ปีขึ้นไปเลยหล่ะครับ(ถ้าไม่ได้ทำอะไรรุนแรงนะ 5555)

   

 3.   มีเฉดสีให้เลือกเยอะมากเลยทีเดียว  ตรงนี้ทำให้ไม่ต้องกังวลว่าจะไม่ได้สีอย่างที่ต้องการครับ(แต่บางสีที่มันพิเศษมากๆอาจจะไม่มีอันนี้ก็ต้องไปเลือกอีกทีนะครับ)  และยังสามารถพิมพ์ลายลงไปได้ด้วย

   

 4.  การติดตั้งและประกอบทำได้ง่าย  ทำให้ประหยัดงบประมาณและเวลาได้ดี

   

 5.  สามารถดัดให้เป็นรูปทรงต่างๆได้ง่าย  นั่นเป็นเพราะแกนในที่มีความยืดหยุ่นและตัวอลูมิเนียมที่ไม่หนานั่นเองหล่ะครับ  จากเหตุตรงนี้เราก็มักจะเห็นเสาที่ใช้คอมโพสิทเป็นวัสดุหุ้มอีกชั้นหนึ่ง
 6.  สามารถลดความร้อนและเสียงภายในอาคารได้  อย่างที่กล่าวไปตอนต้นครับว่าคอมโพสิทนี้มีหลายออพชั่น  ขึ้นอยู่กับการใช้งาน  ซึ่งคุณลักษณะทั้ง 2 แบบนี้ก็มีอยู่ในคอมโพสิทเช่นกันครับ

   

 7.  มีรูปแบบการใช้งานหลากหลาย  ก็เพราะว่าเป็นวัสดุที่คงทนแข็งแรง  และมีความยืดหยุ่นสูงเลยทำให้สามารถดัดแปลงใช้งานได้หลากหลายนั่นเองครับ  เช่น

  a.       หุ้มปิดอาคารทั้งหลัง หรือบางส่วน  และสามารถใช้งานร่วมกันกับกระจกได้ด้วย

  b.       สามารถหุ้มเสาได้  ไม่ว่าจะเป็นทรงกลมหรือทรงเหลี่ยม

  c.        ใช้แทนปูนหรือกระจกในการทำเป็นฉากกันพื้นที่ต่างๆได้ เช่นเป็นผนังกั้นห้อง  เป็นต้น

 8.  ปลอดภัยเพราะเนื่องจากทั้งตัววัสดุแกนและตัวอลูมิเนียม  เป็นวัสดุไม่ติดไฟนั่นเองหล่ะครับ

   

 9.  ดูแลรักษา ทำความสะอาดได้ง่าย

   

 10.  ไม่เก็บความชื้น ไม่เป็นสนิม  ไม่มีรอยขีดข่วน  ไม่เกิดเชื้อรา  ซึ่งข้อนี้ถือว่าดีต่อสุขภาพของผู้ที่อยู่อาศัยในอาคารต่างๆอย่างดีเลยเลยหล่ะครับ  แต่ก็อยู่ที่ว่าจะเสริมออพชั่นตรงนี้ลงไปหรือเปล่านะครับ  แต่โดยปกติออพชั่นตรงนี้จะทำการโคท(เคลือบ)มาให้เรียบร้อยแล้ว

 

   เห็นมั๊ยหล่ะครับ  ว่าคอมโพสิทนี่  ถือว่าเป็นวัสดุที่มีความสะดวกในการใช้งานค่อนข้างสูงเลยทีเดียว  แถมใช้แล้วดูทันสมัยขึ้นมาอีกนะครับ  แต่ครั้นว่าตัวคอมโพสิทเพียวๆสำหรับงานภายในก็อาจจะดูทื่อๆเกินไป  ก็ลองเอามาให้เราพิมพ์ลายใส่เข้าไปให้นะครับ  รับรองดูสดใสขึ้นทันตาเลย